Chiến lược luyện nghe IELTS LISTENING SECTION 1

Phần thi Listening trong bài thi IELTS được coi là phần mà các thí sinh có thể luyện tập và đạt được điểm cao một cách dễ nhất. Dưới đây là những chiến lược mà các bạn có thể áp dụng trong việc luyện nghe cũng như trong khi làm bài để đạt được hiệu quả cao nhất trong IELTS Listening

Những điều cần biết về Section 1 IELTS Listening

Nội dung của phần nghe đầu tiên sẽ là một cuộc đối thoại giữa hai người, với các loại thông tin như tên riêng, ngày tháng, con số, … hay một chi tiết cụ thể nào

Section 1 sẽ thường được chia làm 2 phần, với các câu hỏi điền từ (form/note/table/sentence completion). Yêu cầu ở phần này là khả năng nắm bắt các tên riêng, ngày tháng, các con số và thông tin chi tiết của thí sinh, các câu hỏi cũng khá đơn giản vì phần 1 thường không có quá nhiều từ ngữ được paraphrase

Vậy thì chiến lược để tự luyện nghe cũng như tiếp cận các câu hỏi của IELTS Listening Section 1 ra sao, hãy cùng tìm hiểu trong phần tiếp theo nhé!

Cách thức làm bài

Trước khi nghe: thí sinh cần tận dụng tối đa thời gian khi nội dung nghe chưa bắt đầu, để nắm được yêu cầu đề bài cũng như biết cần phải làm gì:

Số từ tối đa được điền cho mỗi đáp án

Các keyword (thường là các từ đứng trước dấu hai chấm trong form, là tên các cột/hàng trong table)

Dựa vào các keyword ấy để xác định loại thông tin cần điền (ví dụ tên riêng, số điện thoại, giá tiền, ngày tháng, địa chỉ)

Trong quá trình nghe: thí sinh cần lắng nghe kĩ các keyword ở trước và sau chỗ trống để theo dõi được đáp án

Các thông tin ở Section 1 rất hay được nhắc lại hoặc đánh vần lại (như tên người, tên đường hoặc số điện thoại) vì vậy thí sinh có thể giành thời gian nghe kĩ để đảm bảo đáp án chính xác.

Một số tips để luyện nghe Section 1 hiệu quả

Để trở nên tự tin hơn khi làm bài Listening Section 1, các bạn sẽ cần phải làm quen với việc nhận dạng những tên riêng, địa chỉ hay ngày tháng trong Tiếng Anh (những cái tên phổ biến sẽ không được đánh vần lại). Một việc rất quan trong nữa đó là luyện khả năng nghe dãy số nhanh và chính xác. Ngoài đó ra, dựa vào việc nhận biết keyword để theo dõi nội dung nghe là thí sinh hoàn toàn có thể cảm thấy tự tin, bởi ở phần này có yêu cầu tương đối cơ bản.

Ngoài việc luyện tập các đề IELTS Listening, thí sinh còn có thể cải thiện các kĩ năng nói trên bằng việc lắng nghe các đoạn đối thoại hỏi và trả lời, các đoạn thuyết minh, tin tức từ mức độ đơn giản đến phức tạp. Luyện nghe là một cách học thụ động, có thể thực hiện hầu như mọi lúc, mọi nơi với nguyên liệu phong phú, nhưng lại rất hữu ích trong việc tạo dựng thói quen sử dụng và tư duy Tiếng Anh cũng như nâng cao khả năng nghe hiểu cho người luyện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn